[OPINION] 120718 Ngày phán quyết cuối cùng cho vụ việc giữa JYJ vs SM đã bị hoãn lại

Note: Đây chỉ là quan điểm của riêng tác giả
Phiên tòa có trọng tài được ấn đinh vào ngày 10/08.
Chưa có ngày phán quyết cuối cùng

Thông tin từ Hàn Quốc cho hay, phiên tòa phán quyết cuối cùng dự kiến vào ngày 19/7/2012 đã bị trì hoãn.

Theo thông tin người, lý do trì hoãn là từ phía SM, họ đã yêu cầu một cuộc hòa hoãn/trọng tài. Một số người nói đây là một chiến thuật trì hoãn của SM, trong khi một số khác nghĩ rằng SM đang tìm kiếm một giải pháp để ngăn chặn việc có một phán quyết của Tòa án chống lại họ.

Theo báo cáo, cả hai bên cần “phải tuân theo quyết định của Tòa án một khi áp dụng hình thức trọng tài phân xử”. (1)

SM yêu cầu trọng tài lần cuối vào ngày 11/7/ 2012.  Có thể nói rằng phán quyết của Tòa án có vẻ không có lợi cho SM và công ty đang tìm cách chấm dứt vụ tranh chấp mà phán quyết của Tòa không chống lại họ.

Nhưng đây không phải lần đầu tiên SM tìm kiếm điều này.  Nỗ lực trước đó về hình thức trọng tài của SM đã thất bại, dẫn đến khởi động lại các phiên điều trần nhằm hướng tới kết cục này. Trường hợp 3 năm. (2)

Phiên điều trần trong vụ việc đã được hoàn thành và bản án đã được dự kiến ​​sẽ được công bố ngày 19 tháng 7 năm 2012. Tuy nhiên, SM vẫn còn cố kéo dài vụ việc này.

Vấn đề giữa JYJ và SM nổ ra khi điều khoản “độc quyền” trong hợp đồng với SM, điều khoản mà khiến cho SM có quyền lực to lớn trong việc kiểm soát không chỉ công việc mà cả cuộc sống cá nhân của các chàng trai, được đưa ra.

Nguyên nhân gốc rễ của việc này hoàn toàn không phải CreBeau hay bất cứ bên thứ 3 đơn phương nào khác.  Tranh chấp nguyên thủy giữa JYJ với SM chính là bản hợp đồng lệch lạc đó

Phán quyết trước đó của Tòa án đã nghiêng về phía JYJ, trong khi SM đã kiểm soát việc ký kết những hợp đồng bất công này, và luật pháp tại Hàn quốc đã thay đổi, cố gắng loại bỏ điều khoản 13 năm..

Ủy ban hội chợ thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã từng điều tra SM. (3)

Báo cáo trước đó đã tiết lộ một số chi tiết trong bản hợp đồng của các thành viên JYJ với SM. Đó là khởi nguồn quan trọng của tranh chấp này

Bản hợp đồng lệch lạc này bao gồm những điều khoản như chỉ nhận được 5% doanh số bán album, rồi lại chia 5% đó cho 5 người. (4) SM chỉ định người quản lý cho họ. Nhóm không thể chọn lựa ai ngoài công ty quản lý họ. Và tất nhiên người quan lý này có nghĩa vụ trung thành, trước tiên, với SM vì anh ta làm việc cho SM.

SM cũng có quyền quyết định thay đổi những điều khoản trong hợp đồng giữa TVXQ với các công ty khác nếu họ muốn.  Mặc dù các thành viên có thể phản đối, không có lý do nào SM không thể sử dụng điều này như một mối đe dọa, như một đòn bẩy để đảm bảo họ sẽ làm chính xác những gì SM muốn.

TVXQ (bao gồm các thành viên của JYJ) sẽ không nhận được bất cứ thu nhập nào từ việc xuất hiện trên các show truyền hình nếu họ không phải là khách mời thường xuyên.

Nếu JYJ không thể biểu diễn vì các hoạt động khác hay lý do cá nhân, như ốm hoặc việc gia đình, thì thời gian trong hợp đồng sẽ kéo dài bù vào khoảng thời gian đó. Phải có lý do cho việc họ ốm lăn lóc vẫn phải cố vác mình lên sân khấu để biểu diễn chứ.

SM quyết định các hoạt động mà họ sẽ tham gia và cũng giữ bản quyền tất cả hàng hóa, bản quyền tác giả, quyền phân phối, quyền biểu diễn, quyền với phiên bản karaoke và quyền “sử dụng tất cả những sáng tác, bản sắp lời hay lời nhạc” của tất cả các thành viên TVXQ.

SM có quyền giao những tác phẩm của các thành viên TVXQ (JYJ) cho bất cứ ai mà không cần sự đồng ý của các thành viên. (Nil: cái này nói thật là vi phạm nghiêm trọng quyền con người, thật sự đấy….)

Vì SM nắm tất cả lợi nhuận từ album, họ cũng có quyền phân phối lợi nhuận đó.  Từ bản dịch báo cáoKhoản 8 (Phí sản xuất và P.R.):

3. Về khâu sản xuất của album bao gồm bên ‘A’ và bên ‘B’, tất cả trách nhiệm bao gồm cả chi phí sản xuất phát sinh do ‘A’ và ‘A’ được hưởng tất cả lợi nhuận hoặc lỗ “. (4)

A = SM
B = TVXQ

6 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng, TVXQ bắt buộc phải xuất xưởng một album.

Nếu SM quyết định dừng các hoạt động của TVXQ, họ muốn TVXQ phải bồi thường cho SM… dù quyết định dừng hoạt động là từ phía SM.

Ngoài ra, SM kiểm soát cả cuộc sống cá nhân của các thành viên.  Nếu lịch trình của TVXQ dày đến mức chỉ có 2 tiếng ngủ nghỉ, thì cũng phải làm thế.

Các thành viên cũng cần sự đồng ý của SM rước khi họ có thể đầu tư cho bất kỳ công ty bên ngoài nào, và SM có toàn quyền kiểm soát số lượng ít tiền các thành viên đã được trả.

Và nếu TVXQ không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình, SM muốn họ bồi thường ra sao?  SM muốn một số tiền GẤP 3 LẦN số tiền họ đã dầu tư cho nhóm, cộng thêm 2 LẦN số tiền “lợi nhuận dự kiến” trong tương lai thời gian còn lại của hợp đồng.

Với một hợp đồng như vậy, SM có thể yêu cầu bất cứ con số nào với điều khoản về “Lợi nhuận dự kiến”, mà rốt cuộc thì không ai có thể trả nổi.  Vì vậy, sẽ giữ chân nhóm nhạc với công ty.

Vậy còn nghĩa vụ ràng buộc SM dành cho JYJ thì sao?  Nghĩa vụ duy nhất họ đã làm với các chàng trai “duy trì danh tiếng” của cái tên TVXQ và “nhanh chóng thông báo lịch làm việc” cho họ.  ….Thế đấy.

Hơn nữa, dường như họ muốn các thành viên phải bỏ qua một bên quyền được kiện nếu có tranh chấp xảy ra. Theo bản dịch hợp đồng, điều khoản 12 (Tranh chấp và quyền lợi của 2 phía ) như sau:

“Nếu có bất cứ hiểu nhầm nào xuất hiện do khúc mắc thông tin giữa 2 phía, vấn đề được giải quyết bằng hòa giải giữa 2 phía ‘A’ and ‘B’ dựa trên sự tin tưởng.”

Dựa trên sự tin tưởng/lòng tin? Thật hay đùa?

Và có Chúa mới hiểu các chàng trai đã chịu đựng những gì hơn thế trước khi họ rời đi

Một lần nữa là chúng ta cần nhận ra tại sao JYJ tranh chấp và khởi nguồn của vụ việc. Đó không phải là một tình huống đơn giản cũng không xuất phát từ lòng tham. Có một số vấn đề pháp lý nghiêm trọng đòi hỏi sự chú ý của Tòa án.

Và với việc SM yêu cầu hình thức trọng tài… một lần nữa… chúng ta lại tự hỏi phán quyết mà chỉ có 2 bên đã là gì..

Source mat.: 12345
Credit: Dongbanger
S
hared by: JYJ3

Vtrans: Nil@spreadjyjlove
Re up by: InsaJJ

In: *đập bàn*! Tôi hơi bị bực mình rồi đấy! Phiên tòa nào cũng thấy hoãn hoãn hoãn!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s