[Trans] 120812 Sự thất bại trong tiến trình hòa giải giữa SM và JYJ – Thời kỳ áp bức liệu có thể chấm dứt?

[Truyền thông] Tranh chấp kéo dài 3 năm giữa JYJ và Sm đáng lẽ sẽ kết thúc vào tháng 9 tới. Thực tế, những chi tiết 2 bên đưa ra tranh cãi là các thỏa thuận chung trong phiên xử có trọng tài (hòa giải). Từ ‘thỏa thuận chung’ dường như có ý nghĩa đặc biệt to lớn vào thời điểm này do Tòa án đã đứng về phía JYJ trong vấn đề giải quyết hợp đồng độc quyền của họ.

Vào năm 2009, JYJ đệ đơn nhằm vô hiệu hóa hợp đồng độc quyền của họ với SM, còn SM thì kiện ngược lại nhằm chứng minh hiệu lực của hợp đồng và đòi bồi thường [Chú ý của người dịch: Tất cả phiên điều trần thuộc vụ kiện từ phía SM đã kết thúc vào tháng 5/2012 nên sẽ giải quyết cùng lúc vào tháng 9 tới đây.] Tuy nhiên, phía JYJ cũng đã đệ đơn kiện chống lại hợp đồng ấy, thế nên tranh chấp đã kéo dài 3 năm nay.

Nhìn thì giống như vụ kiện dường như chưa có bước tiến nào, nhưng Tòa án đã bác bỏ không chỉ kháng nghị của SM đối với JYJ và cả yêu cầu chấm dứt hợp đồng của JYJ với C-JeS Entertainment. Thêm nữa, Tòa án cũng ra lệnh cho SM không được can thiệp vào hoạt động trong giới giải trí của JYJ. Tất nhiên, đây là “bí mật mà ai cũng biết”: SM vẫn can thiệp vào sự xuất hiện của JYJ bất chấp quyết định từ Tòa án.

Đơn kiện phía JYJ nhấn mạnh rằng ‘Chúng tôi muốn tự do, thoát khỏi bản hợp đồng bất công’ – điều này một phần nào đó đã được chấp nhận. Tòa án công nhận rằng hợp đồng của SM ký kết với JYJ là một hợp đồng bất công. Nghĩa là, tranh chấp lớn nhất về việc đây có phải là một hợp đồng không công bằng hay không đã được quyết định bởi Tòa: Đó hoàn toàn là một hợp đồng bất công bằng.

Tòa án đã đưa ra quyết định rõ ràng đó là hợp đồng không công bằng, nhưng vấn đề về phân chia lợi nhuận được tách ra để đạt đến một thỏa thuận giữa 2 bên. Điều này có nghĩa bằng 2 bên giờ chỉ còn tranh chấp về phân chia lợi nhuận. Hiện nay vấn đề vướng mắc trong quan hệ giữa JYJ và SM là một thỏa thuận về lợi nhuận mà JYJ đã không nhận được từ khi họ hoạt động tại Nhật Bản.
[Ghi chú: luật sư phía JYJ từng tiết lộ việc SM không công khai minh bạch những tài liệu liên quan đến hoạt động ở Nhật.]

Mâu thuẫn chính giữa 2 bên là vấn đề về lợi nhuận mà các thành viên kiếm được tại xứ sở hoa anh đào. ‘Thỏa thuận chung’ theo thuật ngữ pháp lý có nghĩa là ‘sự nhất trí trong quan điểm của 2 bên tham gia (hoặc hơn)’. Chúng ta không sử dụng thuật ngữ này theo cách đúng hoặc sai. Khi 2 bên đồng thuận những điểm tổng thể ngoại trừ một vài ý kiến còn xung đột, chúng ta dùng ‘thỏa thuận chung’ nhằm tự giải quyết mâu thuẫn.

Các vấn đề xoay quanh chuyện bản hợp đồng độc quyền đã chấm dứt nghiêng về phía JYJ, Tòa án chỉ đề nghị 2 bên tìm giải pháp hợp lý bằng phiên tòa có trọng tài phân xử bởi những nhìn nhận quá trái chiều trong việc phân chia lợi nhuận. Điều quan trọng là để 2 bên đạt được thỏa thuận thì rất khó, nên phán quyết cuối cùng sẽ được ban hành vào tháng 9.

Bạn nên hướng sự chú ý đến sự thật là Tòa án đã bác bỏ cả 2 kháng nghị của SM trong tháng 2. Điều này cực kì quan trọng vì Tòa án đã quyết định rõ ràng : JYJ chính là bên thắng cuộc. Nó cũng chứng tỏ quyết định trước đó là đúng đắn: vô hiệu lực bản hợp đồng SM-JYJ, đảm bảo các hoạt động độc lập của JYJ.

Như mọi người đều biết, JYJ không thể xuất hiện trên truyền hình bất chấp phán quyết từ Tóa án. “Thẻ đỏ tẩy chay” do SM cùng các công ty giải trí khác vẫn đang tiếp diễn. Chuyện đáng bàn là nó không khác gì kết quả kết tụ từ cơn giận dữ, thứ được nhào nặn bằng bàn tay của một nhóm người chỉ quan tâm tới lợi ích cá nhân, tuyên bố với những nghệ sĩ dám phảm bội họ sẽ bị chỉnh đốn nghiêm khắc để không còn đường nào hoạt động được nữa.

Tình cảnh thật buồn, JYJ – các ca sĩ – không thể xuất hiện trên chương trình âm nhạc do áp lực vô hình mặc dù họ đã được Tòa án chấp thuận. Nhưng nó cũng thật lố bịch khi việc xuất hiện trên TV của JYJ đối với luật pháp chả làm sao mà lại bị khóa chặt bởi những người muốn lật đổ pháp luật.

Hiện giờ chuyện các công ty quản lý nắm trong tay quyền lực từ làn sóng Hàn Quốc đang tạo nên áp lực ngầm không còn là chuyện xa lạ gì. Thực tế nó xảy ra thường xuyên, họ đè nặng áp lực lên các nhà đài bằng cách dùng sự xuất hiện của những nhóm nhạc idol trực thuộc. [Ghi chú: Theo tin được báo cáo thì những công ty quản lý trên ép buộc ban giải trí (của đài truyền hình), sẽ không cho idol “gà nhà” xuất hiện nếu đưa JYJ lên sóng.]

Lấy ví dụ, cuộc đối đầu giữa SM & CJ (CJ không phải viết tắt của C-JeS). SM tẩy chay sự xuất hiện của nghệ sĩ dưới trướng trên các đài truyền hình liên minh với CJ, nhấn mạnh thái độ đối xử của CJ không hề công bằng đối với idol nhà SM. [Ghi chú: ‘Trận chiến’ này trở nên tệ hại hơn khi M.net (công ty con của CJ) cho phép Jaejoong/Yuchun/Junsu lên sân khấu nhận giải Ngôi sao châu Á xuất sắc nhất (được trao cho TVXQ5) tại lễ MAMA 2009. SM đã ngăn tất cả việc góp mặt tới tận năm 2011] Tổn thất là không thể tránh khỏi, như giáng một đòn nặng nề vào ý định trở thành lá cờ dẫn đầu nền công nghiệp giải trí của CJ.

Ví dụ kiểu như thế có thể ảnh hưởng tới các nhà đài. Chỉ cần họ hiểu rõ trường hợp trên, lời yêu cầu ‘không được cho phép JYJ xuất hiện’ từ một nhóm những công ty quản lý chắc chắn có tác dụng mạnh mẽ. Cái đáng nói là nhóm người ‘bí ẩn’ vô lý này, nhóm người xem trọng chủ trương của mình hơn là quyết định Tòa án lại nắm giữ quyền lực cai trị hệ thống phát sóng.

SM không thể đạt được thỏa thuận, phát biểu rằng họ chẳng có gì để nói nữa; luật sư của JYJ giải thích “Lập trường phía SM là hãy quên chuyện quá khứ, còn điều chúng tôi muốn là làm rõ vấn đề như phân chia lợi nhuận – vấn đề này có thể luận bàn bằng pháp luật”. Bây giờ sự việc đã được chuyển giao cho công chúng, quyết xem nguyên nhân tại sao SM thiếu thiện ý trong chuyện xử lý lợi nhuận kiếm được từ các hoạt động ở Nhật Bản.

Vào tháng 9, vấn đề phân chia sẽ được giải quyết bằng luật. Điều ấy cũng có nghĩa tất cả tranh cãi cũng sẽ được xử trí. Nếu nhóm người kia bao gồm các công ty giải trí tiếp tục đe dọa nhà đài sau chuyện này, chúng sẽ dấy lên cơn thịnh nộ từ công chúng. Những người chỉ chăm chăm lợi ích cá nhân không thể khóa mọi nẻo hoạt động theo cái cách mà mafia sử dụng. Tôi tò mò, JYJ liệu sẽ chấm dứt những mâu thuẫn với SM, và thời kì áp bức này có đi đến hồi kết hay không.

Source: http://news.nate.com/view/20120812n05590
Translation Credit : http://dedicatee.wordpress.com

V-Trans by Lì@spreadjyjlove + Nil@spreadjyjlove

Shared by spreadjyjlove

**Nếu bạn muốn đem bài post sang chỗ khác, bạn phải để đủ credit và nội dung.

Trích đoạn hay chỉnh sửa không được cho phép.  **

Top Comment từ cư dân mạng Hàn Quốc:

1. [+1,015, -208] SM đang cho thấy mặt tối của chủ nghĩa tư bản

2. [+960, -185] Cố gắng che đậy bầu trời chỉ bằng lòng bàn tay, các ngài nghĩ có hiệu quả sao?

3. [+965, -205] JYJ, các anh đã phải chịu đựng quá nhiều suốt chừng đấy thời gian… ㅠ

Re up by: InsaJJ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s